Nói đến nhạc rock, không ít người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những anh chàng đầy nam tính, với những bộ đồ “phủi ra bụi” và phong cách chơi nhạc phá cách đầy ngẫu hứng. Chính vì thế, sự xuất hiện của bốn cô nàng mê rock cá tính và nhiều đam mê cùng cái tên Golem Band đã thực sự lôi cuốn và gây chú ý mạnh mẽ tới những rockfans Hà Thành. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với 4 cô gái cá tính này…

Rock band “Golem” đã ra đời như thế nào?
Hà My: Golem gồm 4 thành viên đều còn đang là học sinh: Hà My – học sinh lớp 12 trường PTTH Việt Đức, HN; Thùy Linh – học lớp 12 trường Lý Thường Kiệt, HN; Xuân Lan – sinh viên năm thứ nhất Đại học Quốc Gia Hà Nội; Lê Trang vừa tốt nghiệp lớp 12 trường Phan Chu Trinh, đang thi đại học. 4 cô bé đều có chung 1 niềm đam mê nhạc rock.
Cách đây 6 tháng mình đang chơi bass cho band Bicycles và Kids, còn Trang và Linh cũng đang định lập band mà vẫn chưa tìm được người chơi bass. Thông qua một vài người bạn, Trang liên lạc với mình, thấy hợp nên tham gia vào band. Sau đó, mình cùng Trang và Linh đã tìm được Lan (chơi trống). Và Golem đã ra đời từ đó.

Nhóm “Golem” có gặp khó khăn khi nhạc rock còn đang rất mới chưa được khán giả tiếp nhận nhiều?

Xuân Lan: Đúng là tụi mình gặp rất nhiều khó khăn. Rock đã là một loại nhạc kén khán giả, ngoài ra nhóm của mình chỉ là một band nhạc nghiệp dư, không được đào tạo qua một trường lớp chuyên sâu nào về âm nhạc. Điều kiện thể hiện cá tính của nhóm cũng khó khăn hơn, vì trong các chương trình văn nghệ của trường trung học nhạc rock vẫn chưa chiếm được cảm tình lắm. Phần lớn các tiết mục rock được xếp ở đầu để tạo không khí trong lúc khán giả ổn định chỗ ngồi, chứ ít khi là tâm điểm được chú ý. Lượng rockfan ở các chương trình như vậy không đủ để hâm nóng không khí. Vậy nên đôi khi diễn xong bọn tớ cảm thấy hơi hụt hẫng một chút khi sự ủng hộ của khán giả không nhiệt tình lắm. Trong khi không khí biểu diễn là cảm giác cần thiết của các rock band.

 

Nhạc rock thường gắn với hình tượng nam tính như phủi, bụi, ăn mặc hầm hố, âm nhạc thì náo nhiệt…Vì sao các bạn lại quyết tâm lập ban nhạc rock nữ?

Xuân Lan: Đúng là mọi người hiện nay nhìn nhận về rock chưa đúng lắm, họ cứ nghĩ rock phải là ăn mặc hầm hố, hát thì phải gào thét… nhưng rock không có nghĩa là phải náo loạn. Tất nhiên, rock luôn thể hiện nét mạnh mẽ trong tính cách, nhưng cũng có nét trữ tình và lãng mạn đấy chứ.

Mọi người vẫn nhìn nhận con gái chơi rock chưa hoàn toàn được coi là “bình thường”. Mọi người nghĩ con gái mà chơi trống trông kì quặc lắm, vì họ nghĩ trống làm giảm đáng kể phần… nữ tính của mình. Nhưng mình không cho là như vậy, mọi người hãy thử nghe bọn mình hát và diễn xem có nữ tính không nhé.

Các thành viên vẫn còn đang đi học, vậy các bạn sắp xếp thời gian tập luyện thế nào?
Lê Trang: Vì bọn mình học các trường khác nhau nên giờ học cũng lệch nhau. Thời gian tập luyện không nhiều. Thế nên khi nào tất cả cùng rảnh là gọi nhau đi tập ngay. Trong dịp hè này, sau kỳ thi đại học của Lê Trang (trưởng nhóm), bọn mình sẽ cố gắng sắp xếp thời gian tập với nhau nhiều hơn.

Thái độ của những người thân khi biết các bạn lập rock band như thế nào?

Lê Trang: Golem thật sự may mắn vì cả gia dình, bạn bè, thậm chí cả thầy cô đều rất ủng hộ bọn mình. Các buổi diễn, các bạn của Golem đều tới rất đông đủ, điều đó khiến bọn mình bớt hồi hộp rất nhiều. Rồi những lúc tập luyện, lúc chuẩn bị đi diễn, bạn bè cũng xúm vào giúp mỗi người một tay, góp ý chỉnh sửa, bê đồ đạc. Bọn mình rất cảm động! Nếu không có sự giúp đỡ ấy làm sao bọn tớ diễn suôn sẻ được. Còn thầy cô và gia đình, mặc dù không hiểu rõ về rock, nhưng mọi người rất tâm lý và vẫn tạo điều kiện cho bọn mình theo đuổi đam mê, miễn là đảm bảo việc học hành.

Golem có được mời diễn nhiều show không?

Lê Trang: Mới kết hợp cùng nhau được 6 tháng, bọn mình đã đi diễn khá nhiều show: tại “Rock show Day’s of Rock”, 1 lần tại Cung Thiếu Nhi và 1 lần ở Sài Gòn, ngoài ra các show trường học khá nhiều. Hy vọng thời gian tới, khán giả biết đến Golem nhiều hơn, chúng mình sẽ có dịp cống hiến nhiều đêm diễn hơn.

Những kế hoạch âm nhạc sắp tới của nhóm?
Hà My: Sắp tới Golem sẽ tiếp tục sáng tác và có thể sẽ thu thử (demo). Và show diễn gần nhất dự định sau khi trưởng nhóm Lê Trang thi đại học xong.
Cảm ơn và chúc cả nhóm thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *