Đã có thời, người hâm mộ nhất quyết không muốn các ban nhạc thần tượng của mình đứng chung sân với ban nhạc đối địch khác. Giờ đây, họ chấp nhận cả việc rocker diễn cùng “ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn, diva nhạc nhẹ Trần Thu Hà, Minh Thư, Lưu Hương Giang…

Từ chỗ yêu rock đến cực đoan, các rock fan dần dần nhượng bộ. Theo một khán giả, ở giai đoạn thoái trào này: “Được nghe rock đã là may mắn!

Những cuộc chiến nảy lửa

Người hâm mộ rock từng chứng kiến fan cuồng của Bức Tường và ban nhạc The Light nhiều lần “chiến đấu” với nhau, quyết không ngồi “cùng chiếu”. Hỗn chiến trên mạng chán chê, họ chuyển ra ngoài đời. Hễ ban nhạc Bức Tường diễn là fan của The Light tẩy chay vì: “rock gì mà yếu như sên”. Ngược lại, những khi The Light, Thủy triều đỏ… lên sân khấu là không ít fan Bức Tường “bĩu môi: “Không cùng đẳng cấp!”.

Trước đó, chuyện cũng tương tự xảy ra với người hâm mộ của các nhóm Những bậc thang, Đại bàng trắng, Buratinox…

Với gu âm nhạc riêng, không fan nào chịu nhường fan nào, tín đồ của các dòng heavy metal alternative, progressive, gothic hay punk… đôi khi không chấp nhận nhau. Một ban nhạc gạo cội cũng nhất quyết không thể hát cùng những ban nhạc “vắt mũi chưa sạch”. Nhiều fan còn tẩy chay Phương Thanh vì cho là thứ rock “không thuần khiết”.

Ban nhạc Bức Tường

Cũng vì xung đột giữa các fan quá gay gắt, dư luận đồn đoán liệu có hay không sự bất đồng giữa các ban nhạc với nhau. Để dập tan nghi ngờ, lần đầu tiên, sau 10 năm, Bức Tường và The Light đã bắt tay nhau làm một liveshow “để đời” mang tên Những hòn đá lăn vào năm 2005. Những cái nhìn “hầm hè”, “cà khịa” dần nguôi theo thời gian.

Cũng từ năm đó, ác cảm của rock fan ở mỗi dòng nhạc dần dần dịu vợi, nhất là khi sân chơi Rockstorm ra đời. Sự kiện này được ví như “Đại hội võ lâm” diễn ra hàng năm.

Thỏa hiệp hay nhiệt huyết nguôi ngoai?

Trong các liveshow của Rockstorm diễn ra ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, các ban nhạc rock nhiều thế hệ chơi cùng nhau và các ca sĩ khách mời như Minh Thư, Lưu Hương Giang, Siu Black, Phương Thanh…

Tuy nhiên, rockstorm cũng chứng kiến sự “rơi rụng” của các ban nhạc gạo cội như The Light, Bức Tường. Thủ lĩnh Trần Lập “chơ vơ” trên sân khấu hát cùng một ban nhạc đàn em như Thủy triều đỏ, Thánh giá đỏ (sau đổi tên là Cát). Trong giai đoạn thoái trào đó, những ban nhạc như Sevendays, Final Stage… ra đời nhưng không gây được sự chú ý. Phải đến khi Ngũ Cung, một ban nhạc mới toanh, đã vượt qua các đàn anh để giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc thi Rock your passion (2008) thì sự cực đoan người hâm mộ rock càng nguôi ngoai. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa chẳng còn mấy ban nhạc đủ sức khiến người xem “phát điên” như xưa. Dần dà, chuyện giao lưu, kết hợp giữa các rocker với các ca sĩ không cùng dòng trở thành chuyện cỏn con.

Ban nhạc Ngũ Cung hát cùng ca sĩ Hà Trần. Ảnh: Lê Thoa

Mới đây, khi ban nhạc Ngũ Cung biểu diễn cùng ca sĩ Hà Trần trong chương trình Không gian âm nhạc, các fan lại biểu lộ sự cuồng nhiệt đáng ngạc nhiên. Đây là điều rất ít khi xảy ra với những người yêu rock thực sự, vậy nhưng, hình như với các fan trẻ bây giờ, việc Ngũ Cung được đứng chung sân với một diva nhạc nhẹ là điều đáng tự hào, có thể giúp ban nhạc này… thăng hạng! Hoặc phải chăng, họ cũng yêu pop như yêu rock vậy?

Nhưng thực ra, cũng chẳng lạ bởi còn có tiền lệ “khiếp” hơn. Nhiều năm trước, khi ban nhạc The Light sắp tan rã, họ còn tham gia một chương trình mang tên Sự trở lại của mùa xuân, chung sân khấu với cả Đan Trường, Trọng Tấn, Mỹ Tâm… mà đặc biệt nhất là cả ông hoàng nhạc sến Ngọc Sơn. Sự đối lập giữa một The Light mạnh mẽ, hoang dã với một Ngọc Sơn “rên rỉ”, sầu muộn khiến không ít người chạnh lòng, nhưng rồi tặc lưỡi cho qua, bởi thời điểm đó, cơ hội để rock được lên sóng truyền hình trực tiếp nhằm quảng bá rộng rãi dòng nhạc này là rất hiếm hoi.

Giờ đây, khi sân chơi dành cho rock đã rộng mở hơn, dường như sự cuồng nhiệt ở những liveshow thuở trước đã mất dần. Nếu như trước đây, chỉ cần một tấm biển thông báo biểu diễn chỏng chơ ở trước địa điểm biểu diễn, thì người ta đã ùn ùn kéo đến. Năm 2002, không cần những công nghệ PR, quảng bá, Bức Tường bán hết veo hàng chục ngàn vé. Còn năm 2011, Bức Tường tái xuất trong liveshow Nhiệt, vẫn có những lúc các fan im ắng lạ thường.

(Theo Báo Đất Việt)

5 thoughts on “Khán giả Rock ngày càng dễ tính?

  1. Thực ra những show như này thì ở trên thế giới họ cũng làm như vậy,ví dụ như Woodstock cũng có những ca sĩ nhạc pop lẫn các ban nhạc ROCK, rồi trương trình tưởng niệm FREDDY MERCURY của QUEEN rồi SLASH với mấy thành viên của GUNS’N ROSES biểu diễn cùng MICHEAL JACKSON v.v … Nhưng đó là những show rất lớn. ở Việt Nam ta thì show nhỏ ti ti cũng có sự kết hợp đó, dường như từ trước tới nay các ban nhạc Rock vẫn dưới cơ của các sĩ thị trường và sến trong mắt các nhà tổ chức trương trình nên mới có sự lắp ghép này để câu khán giả vì khán giả yêu Rock thực sự thì ít mà khán giả yêu nhạc sến với thị trường thì nhiều. mình nhớ đã lâu rồi đi xem một show ở trường Đại học Dược, show đó rất hay có cả THE LIGHT nhưng lại có thêm thằng TUẤN HƯNG và mấy con của nhóm TÍC TẮC nữa, hôm đó 2 nhân vật này vừa bước lên sân khấu đã bị một trận bẽ mặt từ những rock fan.Quả thực đi xem một show như vậy rất khó chịu

  2. Hiện nay bởi vì sao mà khán giả vẫn cứ chấp nhận một show lồng ghép như vậy bởi vì rock show khan hiếm chỉ diễn ra tai các quán cà phê rock, còn các show như White Rock, và Rock Storm thì thoảng lắm mới có nên một số anh em rock fan cũng vật,thế là cứ có rock là đi kể cả lắp ghép.thứ hai là rock fan bây giờ cũng muôn hình vạn trạng,đam mê thực sư,theo phong trào,từ nghe boy band chuyển sang nghe rock,chỉ nghe ballad và nghe theo kiểu amter và có vị nghe rồi thì bắt đầu tạo ra trào lưu là rock sạch với rock bẩn và đủ kiểu. chuối không thể mê được.

  3. Rồi là mấy con ca sĩ và thằng ca sĩ thị trường cũng tự xưng là chơi rock và hát rock loạn hết cả xới.

  4. tóm lại không phải là dễ tính mà là rockfan có không thích lồng ghép như vậy thì cũng phải chịu vì quyền quyết định vẫn là ở ban tổ chức trương trình.

  5. Dễ tính cái cờ him. BTC cầm quyền hết mệ nó rồi, fans rock bây h toàn cắn răng mà đi show cho đỡ vã ấy chứ. Muốn chửi mà chẳng biết chửi ai. Chửi cũng chẳng ai thèm nghe mà còn bị mấy lũ xì tin nó cắn. Đến nản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *