(TNTT&GT) Là một thầy tu dòng Capuchin chính hiệu, đã trên 60 tuổi, nhưng Cesare Bonizzi lại đam mê một môn nghệ thuật khá khác người: Nhạc rock! Không chỉ chơi rock thường, Bonizzi thích heavy metal, một loại rock “nặng”.

Băng nhạc của tu sĩ

Thoạt nhìn Cesare Bonizzi là một tu sĩ dòng Capuchin khả kính. Dáng người đẫy đà, khuôn mặt tròn phủ dải râu bạc trắng tựa mái tóc, ánh mắt ngời, hiền hòa. Mờ sáng, thầy Bonizzi xuất hiện trên tòa giảng trong bộ chùng thâm khiêm tốn, tràng hạt ở tay, lưng thắt sợi giây sám hối truyền thống. Tuy nhiên, có những đêm cũng trong trang phục ấy, với một trái tim rực lửa nhạc rock, Bonizzi lại hừng hực trên các sàn diễn nước Ý với ban nhạc riêng của mình mang tên Fratello Metallo.

Hát chính với chất giọng mạnh mẽ ở cả âm vực trầm lẫn bổng, động tác vũ đạo sôi nổi đam mê, tu sĩ Bonizzi đã hóa thân thành một ca sĩ rock thực thụ, bất chấp nghiệp giáo sĩ và tuổi tác. Chỉ mới vài năm đam mê với rock metal nhưng thầy Bonizzi đã “chơi” hết mình và nổi tiếng…

Nhớ lại những ngày đầu mở nhóm, các thành viên nam nữ của Fratello Metallo khá ngập ngừng khi định lập băng ca hát với một tu sĩ. Nhưng chính ngọn lửa đam mê rock heavy tỏa ra từ Bozzini đã thuyết phục được họ chỉ sau 5 phút đàm đạo. Thực ra, trước khi cộng tác với ban nhạc này, thầy dòng Bonizzi đã có 16 CD được phát hành hát bằng tiếng Ý và tiếng La tinh. Từ khi Fratello Metallo ra đời, cả nhóm đã có gần 200 buổi biểu diễn khắp nơi với các album heavy metal mới. Show diễn gần nhất họ tham gia là liên hoan âm nhạc Gods of Metal tại Ý cùng những nhóm tên tuổi như Iron Maiden, Judas Priest and Slayer.

Thầy Cesare Bonizzi trong phòng thu

Tháng 7 vừa qua, công ty Tre Accordi Records cũng vừa phát hành album rock “nặng” thứ hai mang tên Misteri (những điều bí ẩn). Trong album này, khi các tay guitar vê và gắt các nốt nhạc gây sốc tai thì với chất giọng mạnh mẽ, thầy Bonizzi và các vocal khác chuyển tải ca từ tự viết về các biến động tiêu cực trong xã hội; về mặt trái của suy đồi tình dục, ma túy, rượu bia… Vẻ khả kính bề ngoài với áo thâm, tràng hạt hòa quyện với lửa nhiệt huyết từ ngôn ngữ âm nhạc rất trẻ đã khiến Bonizzi và Fratello Metallo trở thành hiện tượng.

Cự tuyệt showbiz

Sinh ra ở thị trấn Cremona miền nam nước Ý trong một gia đình đông đến 10 người con – từ nhỏ Bonizzi đã có một cuộc sống khá “giang hồ”. Ông làm đủ nghề từ cắt tóc, thợ hàn, công nhân rồi đi lính. Năm 29 tuổi Bonizzi gia nhập dòng tu Phan-xi-cô hệ Capuchin và bắt đầu nghiệp truyền giáo. Giờ đây sư huynh sống trong một tu viện nhỏ ở ngoại vi Milan. Đã gần 4 thập niên hiến mình cho Thượng đế, rao giảng tín lý kinh thánh cho các con chiên bằng trái tim vị tha quảng đại, nhưng Bonizzi vẫn còn một ngăn trong tim dành cho niềm đam mê âm nhạc của mình.

Nhớ những ngày theo đủ nghề thời trai trẻ, đi đâu cây guitar vẫn là vật bất ly thân. Thế nhưng vị tu sĩ 63 tuổi này lại đắm đuổi với chất nhạc heavy metal, từ ngày ông đi nghe buổi hòa nhạc của ban rock nặng nổi tiếng thế giới, Metallica. “Bị choáng ngợp và sững sờ vì thứ năng lực kỳ lạ của âm sắc loại nhạc ấy!”, đó là những gì thầy Bonizzi thú nhận sau buổi trình diễn.

Theo Bonizzi, âm nhạc là sản phẩm tuyệt vời có từ trí não và con tim nhân loại. Đó cũng là món quà Thượng đế gửi đến cho con người qua nhiều hình thức. Đối với những kẻ “đi tu thoát tục”, chúng chỉ trở thành “công cụ của ác thần” khi dẫn người chơi tìm đến hư danh. Với suy nghĩ ấy, cuối năm 2009, sư huynh Cesare Bonizzi đã tạm dừng cuộc chơi bởi cảm thấy mình bị “quấy rầy”. Khi đó; các tay bầu âm nhạc muốn đến “đề nghị các bản hợp đồng lưu diễn thế giới”, “giới truyền thông Ý muốn lăng xê ban nhạc trên tạp chí, truyền hình”; những MC nổi tiếng như David Letterman hay Ellen DeGeneres muốn Bozzini và ban nhạc xuất hiện trên show của họ. Bonizzi không muốn mình bị khai thác nhiều vì yếu tố thương mại hay vì những hào quang vô danh đó. Những ngày đầu năm mới 2010, Cesare lặng lẽ trở về với đời tu hành khép kín, thu mình nuôi dưỡng những dự định mới…

Hết mình với “đạo” metal

Xong việc nhà thờ, vị tu sĩ chuyển qua “thành kính” với những âm điệu heavy metal cuốn hút. Đó là những con người rất khác nhau trong một tu sĩ yêu rock nặng như Cesare Bonizzi. Ông cất giọng không chỉ đơn thuần mục đích truyền giáo, mà muốn nhờ năng lực vô song của chất nhạc heavy metal “lay động, đưa người nghe trở lại cuộc sống, hiểu nó, gắn bó, trân trọng và hưởng thụ nó”.

Thầy Bonizzi chưa hề phải nhận rắc rối gì từ bề trên, kể cả Vatican. Thậm chí Giáo hoàng đương triều cũng vừa có được album nhạc mới của Fratello Metallo gửi tặng.

Là thành viên một dòng “khổ tu” như Bonizzi, việc tìm đến với niềm vui âm nhạc không thể dễ. Với heavy metal, ông đã sống hết mình. Cho dù giờ đây ông đã dừng lại, nhưng những âm hưởng từ các album vẫn là thứ ngôn ngữ nhạc mạnh mẽ chuyển tải đến người nghe nhiều thông điệp cuộc sống. Mà mục đích ấy nào khác lắm với mục tiêu đời tu mà Bonizzi đã chọn!

Thầy dòng Capuchin Cesare Bonizzi (nghệ danh Fratello Cesare) sinh năm 1946

* Nghề nghiệp : Tu sĩ, nhạc sĩ sáng tác, ca sĩ chính

* Thể loại nhạc: Heavy metal, hard rock, new age

* Album nhạc đã phát hành: 18 album

* Bonizzi không phải là tu sĩ duy nhất nổi tiếng với hát rock. Ở Áo, các thầy dòng Xito cũng đã từng cho ra mắt một album rock được hãng Universal Music thu âm. Đây chính là hãng ruột của các ngôi sao ca nhạc bây giờ như Amy Winehouse hay Eminem

Trung Nghị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *